Lý do giá cát xây dựng tăng trong năm 2019 - VLXD Nam Thành Vinh - 093.1919.888

Home>Tin tức>Lý do giá cát xây dựng tăng trong năm 2019

Lý do giá cát xây dựng tăng trong năm 2019

Thông tin giá cát xây dựng có gì đổi mới trong năm 2019? Nguyên nhân vì sao mà giá cát lại tăng? Do cát xây dựng khan hiếm hay do chính sách nhà nước đưa ra khiến giá cát xây dựng tăng lên. Để nắm rõ được xin mời xem qua bài viết dưới đây.

Tình trạng giá cát xây dựng trong năm 2019

Tình trạng cát xây dựng cung vẫn đủ cầu

Trên thực tế, qua tìm hiểu tại một số mỏ cát vào đầu tháng 2/2019. Hoạt động khai thác cát và mua bán vẫn diễn ra bình thường. Một doanh nghiệp tại khu vực xã Tân Hưng, huyện Tân Châu khẳng định. Không có chuyện không có cát để bán dẫn đến tình trạng khan hiếm. Thời gian qua, việc khai thác và mua bán cát được doanh nghiệp thực hiện theo đúng các quy định mà tỉnh đã ban hành. Doanh nghiệp chỉ khai thác đúng sản lượng được cho phép hằng ngày theo giấy phép. Giá cát hiện nay được bán tại mỏ là khoảng 250.000 đồng/m3 theo đúng quy định.

Một doanh nghiệp khai thác cát tại khu vực K9 hồ Dầu Tiếng, huyện Dương Minh Châu cho rằng. Sản lượng mà các doanh nghiệp khai thác được hằng ngày vẫn cung cấp đủ cho thị trường. Không bao giờ có chuyện khan hiếm như dư luận râm ran. Càng không có chuyện các doanh nghiệp “ghim hàng” không bán ra thị trường để tạo sốt giá. Hầu hết đều bán tại mỏ với giá khoảng 250.000 đồng/m3, xuất hoá đơn đầy đủ.

Giá cát xây dựng tăng do chi phí vận chuyển

Theo một doanh nghiệp xây dựng, việc giá cát vàng trên thị trường tăng đã làm ảnh hưởng đến chi phí xây dựng công trình đã dự toán, gây khó khăn cho doanh nghiệp. Giá tăng là thật, nhưng hoàn toàn không khan hiếm cát. Vì doanh nghiệp vẫn mua cát phục vụ cho các công trình đang thi công, mà không gặp khó khăn gì.

Một chủ doanh nghiệp khai thác cát trong hồ Dầu Tiếng cho rằng, giá cát trên thị trường tăng, nguyên nhân có thể là do chi phí vận chuyển tăng. Khi hoạt động khai thác cát được chấn chỉnh, đi vào nề nếp. Trong đó có việc kiểm soát tải trọng xe chở cát, gần như không còn tình trạng xe tải chở quá tải trọng trong khu vực hồ Dầu Tiếng.

Trước đây, xe tải có thể lợi dụng lúc không có mặt lực lượng chức năng trên đường để vận chuyển quá tải trọng. Ðơn cử như xe quy định tải trọng 10 tấn có thể chở đến 15 tấn, giảm chi phí vận chuyển (tính trên từng m3 cát). Còn hiện nay, không có xe tải nào dám chở quá tải trọng. Do đó, giá cát được bán ra trên thị trường cũng sẽ tăng theo cự ly vận chuyển xa hay gần.

Cũng theo chủ doanh nghiệp này, không loại trừ trường hợp lợi dụng việc tỉnh “siết chặt” hoạt động khai thác cát. Trong đó có việc vận chuyển cát, nên một số vựa cát đã tung tin đồn khan hiếm cát nhằm đẩy giá lên để trục lợi. Tuy nhiên, đây chỉ là phán đoán, giá cát sẽ diễn ra thế nào sẽ được các nhà chức trách quản lý.

Tình hình khai thác cát xây dựng

Giá cát phù hơp với thực tế

Để giám sát việc khác thác, buôn bán cát. Tránh việc khai thác cát trái phép, việc vận chuyển cũng như báo giá cát. Hiện có 1 đoàn kiểm tra liên ngành gồm Cảnh sát Kinh tế. Thanh tra giao thông. Quản lý thị trường. Cục Thuế. UBND… Tăng cường công tác giám sát hoạt động khai thác của các doanh nghiệp như lắp đặt trạm cân nhằm tránh vượt tải trọng xe. Lắp đặt camera giám sát hoạt động mua bán tại doanh nghiệp. Kiểm tra giá bán cát… nên việc khai thác cát đã được chấn chỉnh. Không còn tình trạng ghe, tàu bơm hút cát không đăng ký với các cơ quan chức năng hoạt động. Vì vậy trữ lượng khai thác tại hồ có thể giảm so với trước đây.

Ngoài ra, việc áp dụng tính giá thuế VAT (giá trị gia tăng) đối với cát xây dựng do UBND tỉnh quy định có tăng hơn so với trước. Cụ thể, trước đây, theo Quyết định số 54/2015/QÐ-UBND được tính thuế cát trắng 110.000 đồng/m3. Cát vàng là 119.000 đồng/m3. Hiện nay, theo Quyết định số 17/2018/QÐ-UBND ngày 16/5/2018 về việc ban hành bảng giá tính thuế tài nguyên, cát xây dựng (cát trắng, cát vàng) có giá 245.000 đồng/m3.

Sở Công Thương nhận định, giá cát bán tại các doanh nghiệp không tăng so với trước. Giá bán tại bãi dao động từ 250.000 đồng đến 300.000 đồng tuỳ theo chất lượng cát là phù hợp với thực tế. Việc tăng giá cát như dư luận phản ánh thời gian qua là do tăng thuế VAT. Chi phí vận chuyển tuỳ theo cự ly, khoảng cách. Thông qua các đại lý mua bán cát trên thị trường…

Thông tin cùng chuyên mục

Bảng báo giá cát đá xây dựng mới nhất

Cách phân biệt xi măng thật và xi măng giả

Lý do giá cát xây dựng tăng trong năm 2019
5 (100%) 1 vote

2019/02/11Thể loại : Tin tứcTab :

Bài viết liên quan

Bảng báo giá đá mi | Đá mi sàng | Đá mi bụi mới nhất năm 2019

Bảng báo giá đá 5×7 mới nhất năm 2019

Bảng báo giá đá 4×6 rẻ nhất năm 2019

Bảng báo giá đá 1×2 tốt nhất năm 2019

Bảng báo giá đá 0x4 mới nhất năm 2019