Cách kiểm tra cát xây dựng - - 093.1919.888

Home>Tin tức>Cách kiểm tra cát xây dựng

Cách kiểm tra cát xây dựng

Cát là vật liệu không thể thiếu trong xây dựng đây là loại vật liệu quan trọng được lấy từ 2 nguồn chính là khai thác tự nhiên và được sản xuất từ các nhà máy cát. Tuy nhiên để có được loại cát xây dựng chất lượng cần phải dựa vào các thông số kiểm tra cát đạt chất lượng mới được dùng để xây dựng bảo đảm chất lượng các công trình

Tìm hiểu về cát xây dựng

Cát là vật liệu dạng hạt có nguồn gốc tự nhiên. Thành phần chủ yếu của cát là đá và các khoáng chất nhỏ mịn.  Có nhiều loại cát, nhưng phổ biến nhất trên thị trường hiện nay là silica. Cát có khả năng chịu phong hóa rất tốt do nó cứng và có độ trơ về mặt hóa học cao.

Trong xây dựng, cát được trộn với xi măng và nước theo tỉ lệ nhất định để tạo thành vữa xây dựng, hoặc được thêm đá để tạo bê tông.

Cách kiểm tra cát xây dựng

Cát được sử dụng để trộn với xi măng và nước theo tỉ lệ nhất định để tạo thành vữa hoặc bê tông

Trên thị trường hiện nay chỉ có cát sông, suối, biển được khai thác tự nhiên chứ không có cát xây dựng.  Do sử dụng cát tự nhiên nhiều, người ta vẫn lầm tưởng cát tự nhiên mà họ tự mua từ các lò khai thác cát tự nhiên chính là cát xây dựng. Tuy nhiên, cát xây dựng đòi hỏi phải là cát sạch, đảm bảo nhiều tiêu chuẩn về kỹ thuât để đảm bảo an toàn trong xây dựng.

Tại sao phải biết cách kiểm tra cát xây dựng?

Theo TS. Lê Quang Hùng, Cục trưởng Cục giám định chất lượng các công trình xây dựng, Bộ Xây dựng cho biết: “Trong xây dựng, nguyên tắc là tất cả các loại cát đều được kiểm soát tiêu chuẩn chất lượng trước khi đưa vào sử dụng. Nếu dùng cát chứa tạp chất trong xây dựng sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng công trình. Cho nên cần chú ý về góc độ kỹ thuật là, cát thường chứa ba loại tạp chất gồm bùn, bụi sét, tạp chất hữu cơ.”

Cát có chứa tạp chất hữu cơ sẽ làm suy giảm cường độ bê tông, vữa và tiết chất làm lang lổ bề mặt công trình. Nếu cát có clo (muối) sẽ gây nên hoan rỉ cổ thép, giảm độ bền công trình, dễ làm công trình sập, đứng gãy sau một thời gian sử dụng. Cát bẩn xây trát sẽ làm bề mặt công trình sần sùi ố mốc. Thực tế, các loại cát bẩn khi dùng để trát tường cho những thiết kế nhà thường gây ra hiện tượng chân tường ngấm nước, sùi ra. Đặc biệt, nếu trong cát  có chứa tạp chất silic vô định hình thì sẽ gây ra hiện tượng sau 20 – 30 năm  sử dụng bị phá vỡ bê tông từ bên trong.

Cách kiểm tra cát xây dựng
Chi phí sàng cát trước xây dựng không hề rẻ

Hiện nay ở Việt Nam rất ít nhà máy sản xuất cát xây dựng. Các công trình chủ yếu tự lấy cát từ các lò khai thác cát. Các lò khai thác này thường ít xử lí tạp chất hay chất bẩn cho cát mà cứ vậy bán luôn. Chính vì lí do này nên ai cũng cần phải biết cách kiểm tra chất lượng cát xây dựng để đảm bảo công trình bền đẹp, đảm bảo chất lượng.

Cát xây dựng ở nước ta chủ yếu được lấy từ các lò khai thác cát. Các lò này lại lấy cát từ lòng sông, suối, từ biển hay từ đồi

Cách kiểm tra chất lượng cát xây dựng dễ dàng và chính xác nhất

Có rất nhiều cách đơn giản để xác định chất lượng của cát. Cách đơn giản nhất là bạn có thể lấy một nắm cát rồi nắm chặt lại trong lòng bàn tay rồi thả cát rơi ra. Nếu là cát bẩn thì bạn sẽ thấy lòng bàn tay dính bùn, đất sét hay các loại tạp chất khác.

Cách kiểm tra cát xây dựng
Nếu là cát bẩn thì lòng bàn tay sẽ dính bùn, đất sét hay các tạp chất

Một cách khác bạn có thể đưa một vốc cát khô lên cao, thả xuống, nếu thấy bụi bay nhiều là cát bẩn và ngược lại. Cát chất lượng tốt thường có màu vàng.

Cách kiểm tra cát xây dựng
Đưa vốc cát lên cao thả xuống, có nhiều bụi là cát bẩn

Hoặc, bạn có thể sử dụng phương pháp kiểm tra cát khoa học hơn, chính là đổ cát vào nửa bình thủy tinh, thêm một ít nước vào rồi khuấy lên thật đều sau đó để cát lắng xuống đáy. Các chất bẩn và tạp chất sẽ xuất hiện rõ trên phần nước trong bình. Nếu nước đục là cát bẩn, nước có màu vàng là cát nhiễm phèn,  nước có váng là cát dính dầu mỡ. Nguyên tắc là nếu hàm lượng bùn hoặc bụi bẩn vượt quá 3% tổng trọng lượng cát thì cần làm sạch loại cát đó trước khi sử dụng.

Cách kiểm tra cát xây dựng
Hiện nay ở Việt Nam đã có một số nhà máy sản xuất cát xây dựng

Ngày nay, tại một số tỉnh và thành phố ở nước ta đã có một số xưởng sản xuất cát xây dựng.

Đến với Nam Thành Vinh để có cát xây dựng bảo đảm cũng như nhận được giá cát xây dựng chính xác nhất.

Cách kiểm tra cát xây dựng
5 (100%) 1 vote

2019/01/4Thể loại : Tin tứcTab :

Bài viết liên quan

Bảng báo giá đá mi | Đá mi sàng | Đá mi bụi mới nhất năm 2019

Bảng báo giá đá 5×7 mới nhất năm 2019

Bảng báo giá đá 4×6 rẻ nhất năm 2019

Bảng báo giá đá 1×2 tốt nhất năm 2019

Bảng báo giá đá 0x4 mới nhất năm 2019